VN-Index có khả năng bứt phá qua ngưỡng 580 điểm

Tuần giao dịch từ ngày 7 – 11/3/2016, VN – Index có sự kiểm định mốc kháng cự quan trọng tại mức trung bình giá 200 ngày 580 điểm.

chung khoan

Trong tuần, chỉ số này đã có tổng cộng 3 lần chạm ngưỡng kháng cự 580 điểm và bật trở lại do lực bán chốt lời của nhà đầu tư. Kết thúc tuần, VN – Index chỉ tăng nhẹ 0,69% so với cuối tuần trước đó, đóng cửa tại mức 577,26 điểm, biên độ giao dịch không lớn, dao động từ 571 đến 577 điểm.

Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE tuần qua đạt mức trung bình 135 triệu cổ phiếu/phiên. Khối ngoại duy trì tuần mua ròng thứ hai, tuy nhiên giá trị đã giảm, chỉ bằng 1/3 so với tuần trước, với 123 tỷ đồng mua ròng trên cả hai sàn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đã có một tuần tạm nghỉ sau hơn 1 tháng tăng điểm và đóng vai trò dẫn dắt VN-Index tăng điểm. Việc giá dầu thế giới WTI chạm ngưỡng kháng cự 39 USD/thùng đã ảnh hướng tâm lý đến dòng tiền đầu cơ tại nhóm này. Những cổ phiếu lớn trong ngành như GAS, PVD đều duy trì đà đi ngang, không có biến động mạnh.

Điểm đáng chú ý trong tuần là giao dịch nổi bật tại nhóm cổ phiếu ngành thép. Dòng tiền đầu cơ đã tập trung vào các cổ phiếu nhóm ngành này, giúp cổ phiếu HPG đạt mức tăng 4,7%, HSG tăng 10,9%, TLH tăng 26,5%, VIS tăng 18,3%…

Chúng tôi đề cập đến hai câu chuyện ảnh hưởng tới nhóm ngành này.

Thứ nhất là việc Bộ Công thương ban hành Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Biện pháp tự vệ tạm thời được áp dụng là mức thuế tương đối là 23,3% đối với phôi thép và 14,2% đối với thép dài. Biện pháp tự vệ tạm thời được áp dụng tối đa trong vòng 200 ngày kể từ ngày bắt đầu áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời.

Thứ hai là việc giá quặng sắt trên thế giới biến động tăng mạnh. Trong phiên giao dịch 7/3, giá quặng sắt đã tăng vọt tới 19%. Giá quặng sắt đã tăng 46% kể từ đầu năm 2016 và tăng tới 70% kể từ mức đáy 37 USD/tấn vào tháng 12/2015.

Xu hướng tiếp theo của giá quặng sắt trên thị trường thế giới hiện vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng chúng tôi cho rằng, việc giá hàng hóa đã thực sự thoát khỏi xu hướng giảm giá chưa thực sự rõ ràng. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc còn nhiều khó khăn, nguồn cung quặng sắt có thể gia tăng bất cứ lúc nào, chúng tôi không đánh cược vào một chu kỳ tăng gia mới của quặng sắt.

VN-Index đã giao dịch tích lũy quanh mốc kháng cự 580 điểm trong một tuần, khối lượng giao dịch duy trì đều đặn 130-140 triệu đơn vị/phiên. Sales&Trading nhận định, giai đoạn hiện tại, rủi ro của thị trường là thấp, VN-Index có khả năng bứt phá ngưỡng 580 điểm trong tuần này với sự trợ giúp của những cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.

Hiện tại, các nhóm cổ phiếu này đang tạo một kênh tích lũy khá vững chắc tại các hỗ trợ trung bình trung và dài hạn là MA45 và MA200 ngày. Một số cổ phiếu tiêu biểu phải kể đến trong nhóm này là HCM, SSI, BVH, BMI, PVI, VCB…

Theo tinnhanhchungkhoan.vn