Nghị định đầu tiên hướng dẫn Luật Doanh nghiệp mới

Nghị định đầu tiên hướng dẫn Luật Doanh nghiệp mới – Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09, đã được ban hành (“Nghị định 78”). Nghị định 78 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2015.

Nghị định 78 quy định các thủ tục và tài liệu cần thiết thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) và các thủ tục điều chỉnh, bổ sung nội dung đăng ký doanh nghiệp.cokhivietnam_85d51fe3-3

Theo Nghị định 78, cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ ngoài hồ sơ đã quy định. Ngoài ra, các Bộ và Ủy ban nhân dân các cấp không được ban hành các quy định về đăng ký doanh nghiệp áp dụng riêng cho ngành hoặc địa phương mình. Những quy định này sẽ hết hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2015.

Nghị định 78 cũng làm rõ một số nội dung quy định tại Luật Doanh nghiệp, bao gồm:

1. Những ngành nghề kinh doanh không có trong hệ thống ngành kinh tế quốc gia vẫn có thể được đăng ký (trước đây có thể bị từ chối hoặc chỉ xem xét từng trường hợp cụ thể). Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới đó vào hệ thống ngành kinh tế.

2. Tổ chức, cá nhân có thể đề nghị được cung cấp thông tin (có trả phí) về các doanh nghiệp khác như nội dung đăng ký doanh nghiệp, tình trạng pháp lý, báo cáo tài chính v.v.. thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) hay trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu nhưng hình thức và nội dung các con dấu phải giống nhau và phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng.

4. Mã số doanh nghiệp thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng chính là mã số thuế. Nghị định 78 khẳng định lại là các doanh nghiệp hiện tại vẫn có thể tiếp tục hoạt động theo nội dung các giấy chứng nhận đã được cấp (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư v.v.) mà không phải đăng ký lại.

Nguồn từ PWC

Sau đây là nội dung nghị định
Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Link Tải về [2.66 MB]