Doanh nghiệp nộp thuế phải chuyển khoản qua ngân hàng

Từ ngày 1-12, các ngân hàng (NH) sẽ chỉ chấp nhận nộp thuế bằng hình thức điện tử – chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng – theo đề xuất phối hợp của Bộ Tài chính.Cơ quan thuế đang tích cực vận động doanh nghiệp nộp thuế điện tử - Ảnh: T.Thắng

Như vậy, các NH sẽ không còn thu thuế tại quầy, trừ trường hợp hệ thống bị lỗi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh việc tổ chức thu thuế bằng hình thức điện tử, ông Trần Ngọc Tâm – cục phó Cục Thuế TP.HCM – nói: “Nộp thuế điện tử (NTĐT) là một bước tiến trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Trong khi người nộp thuế không phải mất thời gian, công sức đến NH, nguồn dữ liệu của cơ quan thuế cũng đầy đủ hơn. NTĐT cũng sẽ giảm bớt giao dịch tiền mặt, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt”.Ông Trần Ngọc Tâm - Ảnh: A.H.

* Việc triển khai NTĐT đồng loạt từ ngày 1-12 có gấp quá không và liệu có xảy ra nghẽn mạng, thưa ông?

– Từ ngày 28-7, Bộ Tài chính đã có thông tư yêu cầu doanh nghiệp (DN) kê khai thuế điện tử phải thực hiện các giao dịch khác với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Trước đây khi vận động DN, cơ quan thuế cũng đã thông báo rõ là theo lộ trình, việc NTĐT là bắt buộc nên DN đã có bước chuẩn bị. Hơn nữa, với điều kiện cơ sở hạ tầng như ở TP.HCM hiện nay, DN cũng sẽ không gặp trở ngại gì.

Trên địa bàn hiện có khoảng 161.000 DN, thông thường khoảng 30% DN có thuế giá trị gia tăng, 35% DN có thuế thu nhập DN phải nộp. Do đó, khó xảy ra trường hợp cùng một thời điểm các DN đồng loạt NTĐT nên khó xảy ra nghẽn mạng.

* Vì sao nhiều DN đăng ký NTĐT nhưng đến nay có rất ít DN thực hiện?

– Cho đến nay, hơn 98% DN đã đăng ký NTĐT nhưng thực tế chỉ khoảng 40% trong số này thực hiện và cũng không thường xuyên. Có nhiều nguyên nhân khiến thời gian qua DN còn ngại NTĐT. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ ra các nguyên nhân. Cụ thể, DN còn gặp một số vướng mắc trong việc sử dụng dịch vụ của NH để NTĐT.

DN phải chuyển tiền từ tài khoản mở tại NH vào tài khoản thu ngân sách của kho bạc và phải trả phí chuyển khoản hoặc phí chuyển tiền liên NH, làm tăng chi phí của DN. Với DN có số thuế phải nộp lớn, chi phí này khá cao. Ví dụ một DN nộp thuế 16 tỉ đồng bằng hình thức NTĐT phải tốn thêm khoản phí 4 triệu đồng. Số thuế nộp càng lớn, khoản phí này càng cao trong khi nộp bằng tiền m%Byt thì không mất phí.

Bên cạnh đó, ứng dụng thanh toán liên NH của NH Nhà nước giới hạn nội dung diễn giải trong chứng từ chỉ được tối đa 210 ký tự nên khi nộp giấy NTĐT để chuyển qua hệ thống thanh toán chỉ được tối đa 2 món, DN buộc phải lập nhiều chứng từ nên chi phí tăng. Ngoài ra, việc NTĐT còn gặp vướng mắc về mặt kỹ thuật trong ứng dụng các dịch vụ NH.

Chẳng hạn, tên DN có thể lên đến 200 ký tự nhưng hệ thống ứng dụng thanh toán liên NH chỉ cho phép tối đa 70 ký tự, khiến thông tin chứng từ của DN bị sai sót. Việc nộp thuế thay cũng không thực hiện được, nhiều trường hợp ghi nhận sai ngày nộp thuế khiến DN phải mất thời gian điều chỉnh, thậm chí bị phạt nộp chậm…

* Nhưng điều DN lo ngại nhất là bị lợi dụng chữ ký điện tử?

– Trong quá trình vận động DN thực hiện NTĐT, cơ quan thuế cũng nhận thấy tâm lý này của DN. Tuy nhiên, số tiền NTĐT hiện chiếm khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng chưa có trường hợp nào phản ảnh bị lợi dụng chữ ký số.

Trong thực tế, NTĐT đâu phải chỉ có chữ ký số mà chủ DN được duyệt. Mỗi DN có thể đăng ký 1 – 2 chữ ký số, giám đốc giữ một chữ ký số, kế toán giữ một. Kế toán có thể lập một lệnh để nộp thuế thông qua giám đốc và giám đốc xem xét duyệt, tương tự như bộ phận kế toán trước đây.

Hơn nữa, DN có thể mở một tài khoản chỉ để phục vụ việc nộp thuế và đến kỳ nộp thuế chỉ cần chuyển mức tiền tương ứng tiền thuế vào tài khoản này, sẽ không lo mất tiền.

* Chỉ còn vài ngày nữa sẽ đồng loạt thực hiện việc NTĐT, đến nay những vướng mắc nêu trên đã được khắc phục chưa?

– Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị NH Nhà nước chỉ đạo các NH hỗ trợ xử lý nhanh các vướng mắc, đồng thời phải ghi nhận và truyền tải đúng thông tin ngày nộp thuế của DN. Trong trường hợp sai sót, các NH phải phối hợp với cơ quan thuế và kho bạc để điều chỉnh, không hoàn tiền về tài khoản của DN. Đặc biệt, NH cần có cơ chế ưu đãi về phí chuyển tiền nhằm khuyến khích DN nộp thuế điện tử.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị nâng cấp ứng dụng thanh toán liên NH, cho phép DN lập được nhiều khoản tiền nộp thuế trên một chứng từ NTĐT thay vì chỉ tối đa 2 món trên một chứng từ như hiện nay. Các NH cũng phải xử lý thống nhất cho trường hợp nộp thay… Do vậy, tới đây hệ thống NTĐT sẽ chạy trơn tru hơn thời gian vừa rồi.

Người dân vẫn có thể nộp thuế bằng tiền mặt

Từ ngày 1-12, các doanh nghiệp nộp thuế phải chuyển khoản thông qua ngân hàng, riêng người dân nộp các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển quyền sử dụng đất… vẫn có thể nộp tiền mặt tại kho bạc hoặc tại ngân hàng.

Nguồn Tuổi Trẻ