Công văn mới của Bộ Tài chính giải đáp một số vướng mắc liên quan đến Thông tư 200

Ngày 9 tháng 9 năm 2015, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 12568/BTC-CĐKT giải đáp một số vướng mắc nêu bởi bốn công ty kiểm toán Big 4 liên quan đến Thông tư số 200/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 22 tháng 12 năm 2014 (gọi tắt là “Thông tư 200”). Sau đây là tóm tắt và diễn giải một số nội dung chính dựa trên Công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính:

Finance concept

Lựa chọn đơn vị tiền tệ kế toán

Các doanh nghiệp có hoạt động bán hàng và mua hàng chủ yếu bằng ngoại tệ và thỏa mãn điều kiện sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền ghi sổ kế toán thì vẫn có thể được lựa chọn VNĐ làm đồng tiền ghi sổ kế toán mà không bắt buộc phải lựa chọn đồng ngoại tệ.

Chuyển đổi báo cáo tài chính (“BCTC”) sang VNĐ

Doanh nghiệp không phải áp dụng hồi tố Thông tư 200 trong việc chuyển đổi BCTC lập bằng ngoại tệ sang VNĐ. Do đó, số liệu so sánh của BCTC năm đầu tiên chuyển đổi sang VNĐ theo Thông tư 200 được chuyển đổi theo hướng dẫn của Thông tư số 244/2009/TTBTC ban hành bởi Bộ Tài chính ngày 31 tháng 12 năm 2009.

Số dư đầu năm của lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được chuyển đổi sang VNĐ theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm đầu năm. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm cuối năm được chuyển đổi dựa vào số dư đầu năm cộng/trừ các biến động trong năm.

Nguồn PWC

Sau đây là nội dung công văn

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Link Tải về [21.09 KB]